Mô hình phòng net tập trung - Xu hướng mới của thời đại

Trong những năm gần đây, chắc hẳn nhiều game thủ đã nghe qua và được trải nghiệm cấu hình máy trạm tại các mô hình phòng máy tập trung hay còn được gọi là công nghệ phòng máy tập trung. Vậy mô hình phòng máy tập trung là gì? Ưu nhược điểm của mô hình này là gì? Để trả lời được những câu hỏi trên các bạn hãy cùng 24h Computer - đơn vị lap phong net tìm hiểu một số thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Mô hình phòng máy tập trung là gì?


Mô hình phòng net tập trung - Xu hướng mới của thời đại

Mô hình phòng máy tập trung là gì?


Mô hình phòng máy tập trung là mô hình được xây dựng theo hướng tập trung, nghĩa là các thiết bị và linh kiện máy như: Main, ram, CPU, Nguồn, VGa,... được lắp đặt tập trung vào một phòng kỹ thuật. Khi đó, các linh kiện này được kết nối với màn hình và thiết bị ngoại vi như: phím, chuột, tai nghe,… thông qua cổng kết nối. Từ đó, game thủ có thể sử dụng chơi game và trải nghiệm cấu hình tại mô hình phòng máy tập trung của bạn.

Sự khác biệt giữa mô hình phòng máy tập trung so với các mô hình khác.


Mô hình phòng net tập trung - Xu hướng mới của thời đại

Sự khác biệt giữa mô hình phòng máy tập trung so với các mô hình khác.


Hiện nay, sự khác biệt duy nhất giữa mô hình phòng máy tập trung so với các mô hình khác chính là cách lắp đặt và bố trí các thiết bị và linh kiện điện tử trong phòng máy.

Ví dụ như: hộp đựng linh kiện máy tính của các mô hình khác được thiết kế ở các vị trí như: trên, dưới hoặc đằng sau màn hình máy tính trạm tại chỗ bố trí bàn ghế người chơi. Bên cạnh đó, dây tín hiệu với màn hình, phím, chuột, tai nghe, kết nối được cắm trực tiếp với case. Ngược lại, phòng máy tập trung thì linh kiện máy tính được lắp ráp riêng tại 1 phòng. Đối với linh kiện máy như: Màn, phím chuột, tai nghe, bàn ghế được đặt ở phòng riêng và các thiết bị này kết nối thông qua các loại cáp kéo dài.

Như vậy, sự khác nhau giữa 2 mô hình này là 1 mô hình thì lắp trực tiếp còn 1 mô hình thì lắp riêng tại 1 phòng và chơi tại 1 phòng.

Ưu và nhược điểm của mô hình phòng máy tập trung


Mô hình phòng net tập trung - Xu hướng mới của thời đại

Ưu và nhược điểm của mô hình phòng máy tập trung


Như chúng ta đã biết, với mỗi mô hình phòng máy thì đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy ưu và nhược điểm của mô hình phòng máy tập trung là gì?

Ưu điểm nổi trội của mô hình:

Chủ quán net lắp đặt mô hình phòng net tập trung mang lại những lợi ích như:
  • Tiết kiệm điện năng tối đa: khi bạn lắp đặt các linh kiện ở 1 phòng riêng thì nhiệt độ trong không gian phòng net sẽ giảm kéo theo tiền điện dành cho các thiết bị làm mát cũng giảm đáng kể.
  • Không gian sử dụng rộng rãi, thoải mái hơn rất nhiều.
  • Tránh tình trạng mất cắp linh kiện: hiện nay nạn mất linh kiện tại phòng net cũng gây tổn thất rất lớn đến chi phí đầu tư linh kiện cho các chủ phòng net. Với mô hình phòng máy tập trung thì sẽ hạn chế tối đa tình trạng này. Tuy nhiên, nếu mà mất thì sẽ mất tương đối nhiều vì các linh kiện phòng nét đều tập trung vào một phòng kỹ thuật.
  • Bảo trì, sửa chữa, thay thế linh kiện dễ dàng không phải cúi mặt xuống gầm bàn mở từng hộp tủ ra để vệ sinh và bảo trì phòng net.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm ở trên mô hình phòng máy tập trung cũng không tránh khỏi những nhược điểm nhất định như:
  • Giá thành thiết bị Kvm dùng cho việc quản lý phòng net tập trung cao gây ảnh hưởng rất lớn tới thời gian hồi vốn cũng như vốn đầu tư của các chủ phòng net. Ví dụ như: 1 bộ thiết bị cho phòng máy tập trung từ có giá giao động từ 1,5 - 3 triệu đồng/1 pc. Nếu một phòng net có 20 cấu hình thì chi phí cho các thiết bị này rơi vào từ 40-60 triệu đồng.
  • Dây cáp tín hiệu không đủ tần số quét những thông số cơ bản thường được dùng như màn 144hz, 240hz,… để chơi các tựa game FPS hiện nay.
  • Quá trình thi công và lắp đặt rất khó khăn và tốn nhiều thời gian: Với việc có rất nhiều dây tín hiệu tới 1 cấu hình máy trạm như: bàn phím, chuột, tai nghe, bộ nguồn,…
Như vậy, theo kết quả tìm hiểu và đánh giá của 24h Computer về mô hình phòng máy tập trung tuy rằng có rất nhiều những lợi ích thế nhưng bên cạnh đó nó vẫn tồn tại những nhược điểm như: chi phí lắp đặt cao, dây cáp tín hiệu không đủ tần số quét những thông số lớn,… Gây ảnh hưởng rất lớn tới quá trình trải nghiệm các tựa game hot của game thủ cũng như các nhà đầu tư.

Chính vì thế, mô hình phòng máy tập trung sẽ là hướng đi mới trong tương lai khi mà các thiết bị chuyển đổi tín hiệu được tốt cũng như giá thành thiết bị giảm đáng kể phù hợp với túi tiền của nhà đầu tư và doanh nghiệp nhỏ. Tại thời điểm hiện tại, mô hình này chỉ phù hợp với các phòng net cao cấp chuẩn mini cyber hoặc cyber game. Nếu bạn đang có ý định áp dụng và lắp đặt mô hình này với phòng net của mình thì hãy liên hệ ngay với 24h Computer để nhận được tư vấn và ưu đãi tốt nhất. Chúc bạn kinh doanh gặt hái được nhiều thành công!

>> Bài viết tham khảo: Mẹo bảo quản linh kiện cho phòng net hiệu quả 100% khi không sử dụng
 
Tin tức liên quan
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn