Nguyên nhân - Cách khắc phục lỗi phần mềm cơ bản kinh doanh phòng net

Sau một thời gian đồng hành cùng hàng trăm dự án lớn nhỏ trên toàn quốc, 24h Computer nhận thấy rằng đa số các nhà đầu tư đều không có chút kiến thức, sự am hiểu về kỹ thuật phần mềm trên máy tính. Điều này, sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình vận hành gặp phải những lỗi rất cơ bản. Chính vì thế, trong bài viết này 24h Computer xin đề cập đến nguyên nhân – cách khắc phục lỗi phần mềm cơ bản khi kinh doanh phòng net cực chuẩn, các bạn hãy theo dõi nhé!

>>> Dịch vụ tham khảo: Lắp đặt phòng game 20 máy sử dụng phần mềm bootrom đảm bảo không bị lỗi phần mềm

Lỗi mất Boot Onlan


Nguyên nhân - Cách khắc phục lỗi phần mềm cơ bản kinh doanh phòng net
Hiện tượng máy tính chơi game bị lỗi mất Boot Onlan

Đây là lỗi vô cùng phổ biến khi kinh doanh phòng net. Và bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể bắt gặp lỗi này trong quá trình quản lý phòng máy. Vậy hiện tượng của lỗi mất Boot Onlan như thế nào? Cách xử lý ra sao? Các bạn hãy theo dõi tiếp nhé!

Hiện tượng:

Hệ thống máy tính trạm xuất hiện màn hình Bios mặc định của Mainboard. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này có thể do mất điện đột ngột, không báo trước hoặc vì một số lý do nào đó.

Cách khắc phục:

Lỗi mất Boot Onlan là lỗi phần mềm rất cơ bản mà rất nhiều phòng net gặp phải. Thế những cách khắc phục, sửa chữa cũng khá là đơn giản. Điều quan trọng là chủ phòng net cần biết được rằng: Hiện tại phòng máy đang dùng dòng mainboard nào bởi vì mỗi dòng main lại có một cách bật Onlan khác nhau.

Khởi động máy trạm hiện lên màn hình đen chữ trắng


Nguyên nhân - Cách khắc phục lỗi phần mềm cơ bản kinh doanh phòng net

Khởi động máy trạm hiện lên màn hình đen chữ trắng

Hiện tượng:

Khi khởi động máy tính trạm, màn hình máy tính sẽ hiển thị lên dòng chữ: “Reboot and select proper boot device or insert boot media in selected boot device and press a key” Có nghĩa là khởi động lại và chọn một thiết bị thích hợp hoặc chèn phương tiện khởi động vào thiết bị khởi động được chọn và nhấn phím.

Nguyên nhân cơ bản của hiện tượng này là máy trạm của bạn không tìm thấy thiết bị tương xứng để khởi động(ổ cứng của máy tính). Đối với những phòng net áp dụng mô hình bootrom thường gặp lỗi này. Bởi một số nguyên do:
 • Dây mạng bị lỏng hoặc hỏng
 • Máy chủ tắt hoặc ổ cứng trên máy chủ bị lỗi
 • Card mạng trên mainboard bị hỏng
 • Chết Switch mạng

Cách khắc phục:

Để khắc phục triệt để hiện tượng này bạn cần tìm ra chính xác nguyên nhân để có hướng khắc phục hiệu quả nhất. Sau đó, bạn hãy tiến hành theo các bước sau:
 • Bước 1: Khởi động hệ thống máy và kiểm tra xem các máy khác có bị cùng hiện tượng hay không? Nếu hệ thống máy bị như vậy thì lỗi do server hoặc switch tổng. Còn nếu các máy khác hoạt động bình thường thì tiến hành bước 2
 • Bước 2: Mở hộp case, bật máy bị lỗi, kiểm tra xem cổng kết nối mạng có sáng đèn hay không? Nếu cổng kết nối mạng Lan sáng => Card mạng trên Mainboard hỏng => Bảo hành hoặc sửa chữa. Còn nếu cổng không sáng => Rút ra cắm lại/Bấm lại đầu mạng 2 đầu / Thay dây mạng mới
 • Bước 3: Kiểm tra lại tình trạng khởi động của máy tính
Lưu ý: trong trường hợp lỗi máy chủ thì bạn liên hệ ngay với bên cung cấp phần mềm hoặc phần cứng để họ hướng dẫn sửa chữa sự cố nhé!

Máy tính trạm không lên màn hình


Nguyên nhân - Cách khắc phục lỗi phần mềm cơ bản kinh doanh phòng net

Hiện tượng máy tính trạm không lên màn hình làm game thủ rất ức chế


Nguyên nhân:

Hiện tượng máy trạm không lên màn hình nguyên nhân có thể do một trong số thiết bị sau: mainboard, Ram, CPU, VGA, Nguồn. Và một trong số các thiết bị điện tử kể trên bị lỗi dẫn tới việc máy trạm không lên màn hình.

Cách khắc phục:

Lỗi này do 1 hoặc nhiều linh kiện trong máy tính gây ra, do vậy việc xác định nguyên nhân cũng như cách khắc phục tương đối mất nhiều thời gian. Đối với những chủ phòng net chưa có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật thì bạn có thể làm theo các bước sau:
 • Bước 1: Tháo toàn bộ thiết bị như: RAm, Nguồn, VGA từ máy bị lỗi và thay sang máy chạy bình thường bên cạnh.
 • Bước 2: Thay thế lần lượt các thiết bị để xác định lỗi ở bộ phận nào?
 • Bước 3: Sửa chữa hoặc thay thế mới.
 • Bước 4: đối với CPU, Main thì hơi khó kiểm tra và thay thế, đã có rất nhiều trường hợp tự kiểm tra gây ra gãy chân Socket và bị từ chối bảo hành. Do đó, cách tốt nhất bạn nên tìm đến người đồng hành - đơn vị thi công, lắp đặt phòng net trọn gói để kiểm tra

Khởi động máy trạm lên màn hình xanh


Nguyên nhân - Cách khắc phục lỗi phần mềm cơ bản kinh doanh phòng net

Hiện tượng máy tính trạm lên màn hình xanh


Nguyên nhân:

Lỗi này có thể gặp liên tục ở 1 máy cố định hoặc không cố định. Đối với mỗi trường hợp sẽ có nguyên nhân và cách khắc phục không giống nhau. Nếu lỗi màn hình xanh ở một máy cố định có thể do: lỗi hay lỏng ram hoặc trùng IP. Còn nếu lỗi màn hình xanh không cố định ở một máy thì do nguyên nhân: phần mềm; tràn ổ Cache; lỗi ổ cứng chứa Win.

Cách khắc phục:

Tùy vào từng nguyên nhân sẽ có những cách khắc phục khác nhau nhưng bạn nên tiến hành theo các bước sau:
 • Bước 1: Kiểm tra Ram bằng cách rút ra, lau sạch rồi cắm lại thật chật hoặc cắm qua khe ram khác.
 • Bước 2: Bạn thực hiện bước 1 không có hiệu quả thì có thể thay Ram máy tính bên cạnh qua xem thế nào.
 • Bước 3: Khi mà bạn đã thực hiện song 2 bước trên mà vẫn chưa hết hiện tượng này thì khả năng lỗi phần mềm hoặc phần cứng trên server là rất cao. Bởi vậy bạn cần liên hệ với kỹ thuật viên phụ trách để có hướng khắc phục ngay nhé!
Trên đây, là một số lỗi mà chủ phòng net thường gặp phải trong quá trình quản lý phòng máy. Sẽ còn tồn tại rất nhiều lỗi phát sinh khác mà 24h Computer chưa chia sẻ hết được trong bài viết này. Nếu bạn muốn phòng net của mình hoạt động trơ chu và ổn định nhất thì hãy đồng hành cùng 24h Computer – đơn vị thi công, lắp đặt phòng net trọn gói chuyên nghiệp trong suốt chặng đường kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Thời gian - Nhân tố quyết định đến sự thành công của chủ phòng net
 
Tin tức liên quan
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn