Biểu hiện nghiện game - Cách hạn chế nghiện game cho giới trẻ bây giờ

Một game thủ đam mê chơi game và dành phần lớn thời gian trong ngày để trải nghiệm điều thú vị từ game đem lại. Tuy nhiên, một trong những biểu hiện của nghiện game cũng là dành quá nhiều thời gian trong ngày để chơi game mà bỏ bê học hành. Vậy nghiện game và đam mê game có giống nhau hay không?

24h Computer là một đơn vị có 10 năm kinh nghiệm tư vấn lắp đặt quán game, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn bài vết sau, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thế nào là nghiện game? Dấu hiệu của người nghiện game. Tác hại và cách hạn chế của hiện tượng nghiện game gây ra trong cuộc sống.

Một số dịch vụ nổi bật tại 24h Computer bạn nên biết:

1.Game gây nghiện là gì?

Game gây nghiện là một trò chơi game có khả năng lôi kéo người dùng, đến nghiện như nghiện thuốc lá hoặc ma túy.

Để có thể làm cho game thủ gây nghiện, nhà sản xuất đã sử dụng rất nhiều biện pháp như:
  • Tăng thử thách để lôi kéo người chơi, làm cho người cho thỏa mãn khiến họ tiếp tục chơi cho đến khi chiến thắng thì thôi.
  • Áp dụng mô hình miễn phí, sau đó nâng cấp lên các cấp bậc, độ khó để giữ chân game thủ.
  • Sản xuất ra tựa game tạo cảm giác thoải mái cho game thủ thoải mái giao tiếp, tán gẫu cùng bạn bè trong game.

2.Nghiện game là gì?


Biểu hiện nghiện game - Cách hạn chế nghiện game cho giới trẻ bây giờ
Nghiện game là gì? (Ảnh minh họa)

Nghiện game là một triệu chứng của người chơi game, khi họ dành quá nhiều thời gian vào các trò chơi game gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, họ sẽ tự tách mình ra khỏi nhịp sống và các mối quan hệ gia đình và xã hội.
Chúng ta dễ dàng bắt gặp một người ở quán net cả ngày cả đêm, họ dành rất nhiều thời gian trong ngày để chơi game, thậm chí là không cần ngủ để chơi 1 trò chơi. Thậm chí, còn có bạn nam bỏ 3 ngày 3 đêm để chơi game đến khi cha mẹ phát hiện phải đi cấp cứu.

Nghiện game là một căn bệnh thật sự, và các bạn trẻ đang đam mê bộ môn thể thao điện tử này cần xem lại mình, xem bản thân có xa đà thái quá hay không.

Mới đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận chứng nghiện game, đang là một hiện tượng được xã hội quan tâm, là một dạng rối loạn tâm lý, y hệt như trầm cảm hay tâm thần phân liệt, nên những người nghiện game cần chữa trị với phác đồ riêng.

3.Dấu hiệu nào cho thấy tôi đã bị nghiện game?


Biểu hiện nghiện game - Cách hạn chế nghiện game cho giới trẻ bây giờ

Dấu hiệu nào cho thấy tôi đã bị nghiện game? (Ảnh minh họa)


Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số biểu hiện sau đây, để biết con của mình có thật sự đang nghiện game hay không?

Chơi game liên tục trong thời gian dài và luôn nhắc về game

Biểu hiện đầu tiên dễ dàng thấy nhất chính là người nghiện game họ dành rất nhiều thời gian để cày game, từ sáng tới tối đêm chỉ để chơi game. Bản thân họ không tự định hình và cảm nhận được họ đã dành quá nhiều thời gian cho game, và bỏ lỡ nhiều thứ quý giá.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, những người nghiện game luôn thấy hình ảnh những nhân vật trong game ở mọi nơi (khi ăn, khi ngủ, khi đi chơi). Và khi mở miệng ra nói, thì lúc nào cũng nói về các chủ đề trong game..

Bỏ bê sức khỏe để chơi game

Khi bạn đã đam mê game quá mức mà không nhận ra được điều gì, bạn sẽ dành tất cả thời gian mình có để thoải mãi đam mê chơi game này, nhịn 1, 2 bữa cơm để có tiền và thời gian chơi game là chuyện bình thường, vì đam mê cái gì cũng có thể làm được. Tình hình này kéo dài 1, 2 ngày không sao, nhưng khi kéo dài cả tháng đến vài tháng, thì sức khỏe của họ sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Sẵn sàng nói dối để chơi game

Hầu hết tất cả các bạn học sinh (cấp 2, cấp 3), đi chơi game đều nói dối phụ huynh đi chơi game mà nói đi học thêm. Họ luôn nghĩ đi chơi chỉ để giải trí, chơi một vài tiếng có sao đâu, chơi nốt hôm nay rồi nghỉ,…Đây chỉ là câu họ tự nói dối mình để có thể thỏa mãn niềm đam mê chơi game này.

Chạy trốn khỏi cảm xúc thật

Tình trạng độc thân của nhiều bạn trẻ hiện nay đã minh chứng cho vấn đề này: Họ từ chối kiếm bạn đời và người yêu, thay vào đó là nội dung trong game sẽ giúp họ thay thế những cảm xúc này. Hoặc khi bạn gặp khó khăn và bế tắc trong cuộc sống hoặc 1 vấn đề nào đó trong xã hội, họ sẽ trốn tránh không dám đối mặt, và tìm cách chơi game để không phải nghĩ đến chúng.

4.Tác hại ngắn hạn và dài hạn của việc nghiện game


Biểu hiện nghiện game - Cách hạn chế nghiện game cho giới trẻ bây giờ

Tác hại ngắn hạn và dài hạn của việc nghiện game (Ảnh minh họa)


Cũng giống như các bệnh khác, người nghiện game cũng phải trải qua nhiều tác hại ngắn hạn và dài hạn như:
  • Dành quá nhiều thời gian để chơi game, kể cả hầu hết thời gian để ngủ, dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Thậm chí nặng hơn, thay đổi nhịp sinh học của cơ thể làm rối loạn giấc ngủ trong thời gian dài, người nghiện game có cảm giác chán ăn, khó ngủ, cơ thể suy nhược nghiêm trọng.
  • Về lâu dài, khi bạn phấn khích quá nhiều bộ não sẽ tiết ra hormone giúp tăng cảm giác phấn khích quá nhiều, bộ não của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Khi đó dopamine sẽ bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến nhu cầu khác của bộ não, rất dễ gây rối loạn tâm lý.
  • Đây là nguyên nhân mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo trước đó: hiện tượng trầm cảm, hay tâm thần phân liệt do nghiện game gây ra.

5.Cách hạn chế và giảm tình trạng nghiện game


Biểu hiện nghiện game - Cách hạn chế nghiện game cho giới trẻ bây giờ

Cách hạn chế và giảm tình trạng nghiện game (Ảnh minh họa)

Chơi game hoàn toàn không xấu, do người chơi game không biết sắp xếp bố trí cân đối thời gian chơi game với thời gian sinh hoạt, công việc thường nhật. Chỉ cần các game thủ bỏ thói quen xấu như bỏ bữa chơi game, thức đêm chơi game,…thì các bạn không bao giờ bị nghiện game được.

Nếu bạn có tài năng thiên bẩn về game, bạn muốn phát triển theo hướng chuyên nghiệp thì bạn cần phải có người đào tạo, chỉ dẫn bài bản, không phải cứ ngày ngày cày game quên ăn, quên ngủ thì có thể thành một game thủ chuyên nghiệp được.

Nếu bạn chơi game chỉ để giải trí: bạn cần có kế hoạch cụ thể cho việc chơi game, cho công việc hằng ngày, để thời gian chơi game không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

Còn khi bạn đã nghiện game thì giải pháp cai nghiện game hiệu quả nhất là khiến cho bản thân luôn bận rộn, không nghĩ về game nữa như chơi một môn thể thao khác, đi du lịch, tập trung làm việc,…

Như vậy mình đã tổng hợp các vấn đề liên quan đến nghiện game và cách khắc phục. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn nếu chẳng may phải "siêu lòng" 1 tựa game nào đó!

>>> Đọc thêm: Bỏ túi 9 lưu ý để kinh doanh phòng game hiệu quả và tiết kiệm nhất
 
Tin tức liên quan
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn