Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game

Đã qua cái thời con người ta phải xếp hàng dài ở các trung tâm thương mại, hoặc tiệm net để dành lấy vài phút chơi game. Sự xuất hiện của PC, máy tính cá nhân, máy tính bàn,.. đã thay đổi tất cả. Sau hơn 40 năm phát triển, ngành công nghiệp game đã trở thành một trong những đế chế tỷ đô.

Cùng 24hComputer, lắp đặt quán game trọn gói uy tín, khám phá lịch sử phát triển của ngành công nghiệp tỷ đô, và sự phát triển từ người chơi thường đến một game thủ chuyên nghiệp, qua bài viết sau đây nào:

1.Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game.

1951 – Máy chơi game đầu tiên


Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game

1951 – Máy chơi game đầu tiên

 

Những năm 51 của thế kỷ 20, máy tính rất hiếm nên để phát triển game một trò chơi game là rất khó, một số nhà sản xuất phải bỏ rất nhiều công sức ra nghiên cứu mới có thể cho ra được một vài tựa game đơn giản thời bấy giờ.

Nimrod là chiếc máy tính chơi game đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Chiếc máy tính này thiết kế chơi được một trò chơi game duy nhất là Nim, phát triển bởi Ferranti, một công ty nghiên cứu thiết bị điện tử có trụ sở chính tại Anh.

Thập niên 70s – Thế hệ console đầu tiên


Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game

Thập niên 70s – Thế hệ console đầu tiên

Bước vào thập niên 70, máy tính tên The Magnavox Odyssey được ra đời là chiếc máy console đầu tiên.

Đặc điểm của máy thế hệ console này:
  • Là sản phẩm đầu tiên đưa game vào một thiết bị rời, băng từ.
  • Người chơi đưa bằng từ vào khe cắm của console thì mới có thể bắt đầu chơi được;
  • Sản phẩm này có mặt tại Châu Mỹ đầu tiên và tại Châu u đã có nhiều phiên bản mới nâng cấp lên.
  • Nhìn thấy tiềm năng của game Console, sau thời gian này nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu đầu tư hơn để đưa ra nhiều loạt game ấn tượng khác.

Thập niên 80s – Thời kì hoàng kim của máy tính cá nhân


Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game

Thập niên 80s – Thời kì hoàng kim của máy tính cá nhân

 

Bước sang thập niên 80 của thế kỷ trước, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên ra đời là chiếc máy có thể cắm với một màn hình TV.

Với chiếc máy tính cá nhân đời đầu này, người chơi vừa chơi game và vừa có thể tạo ra được 1 tựa game cho chính mình bằng các công cụ lập trình.

Sự ra đời của máy tính cá nhân, đã thay đổi cả lịch sử nhân loại về ngành công nghiệp máy tính và công nghiệp game sau này.

>>> Tham khảo dịch vụ bảo trì phòng game tại 24h Computer

Thập niên 90s – Đĩa CD và PlayStation


Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game

Thập niên 90s – Đĩa CD và PlayStation

Bước vào thập niên 90, lúc này ngành công nghiệp game đã bắt đầu nhen nhóm ra đời.

Cuối năm 80, đầu những năm 90, chiếc đĩa CD ra đời có thể tối ưu hóa để có dung lượng lớn hơn, chứa được nhiều dữ liệu hơn và phù hợp để chứa các sản phẩm game lớn, bên cạnh việc sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí như phim ảnh và âm nhạc.

Sony chính là công ty đầu tiên nhìn nhận ra được tương lai rộng mở của các sản phẩm đĩa CD này.

Thập niên 2000s – MMO


Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game

Thập niên 2000s – MMO

Bước sang thập kỷ đầu của thế kỷ 21, sự phát triển của chiếc PC ngày càng mạnh dần, cùng sự phát triển của phần cứng, thì xu hướng phát triển ra một loại game có thể liên kết game thủ từ xa mà không cần phải offline.

Và từ đó khái niệm MMO ra đời, khái niệm MMO đã có từ những năm 1978 khi một sản phẩm phiêu lưu dưới dạng câu đố chữ mang tên MUD – Multi User Dungeon được tạo bởi Richard Bartle, ra đời.

Sự ra đời của MMO cũng là bước chuyển mình của ngành công nghiệp game, với hàng loạt tựa game online ra đời với những sàn đấu ấn tượng nhất.

Kỷ nguyên tương lai – Thực tế ảo

Với khuôn khổ màn hình máy tính, con người được trải nghiệm thật sự, được hóa thân thành nhân vật trong game. Nhưng người ta lại muốn một cái gì đó hơn thế và từ đó những nền móng game thực tế ảo đã xuất hiện.

Trong tương lai không xa, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một ngành công nghiệp game thống trị với nhiều trò chơi thực tế ảo, đi liền với thế giới của con người.

2. Từ người chơi thường đến một game thủ chuyên nghiệp

Tại bất kỳ lĩnh vực nào cũng có 2 loại: một là người chỉ có đam mê sở thích, tham gia để giải trí, và 2 là nhóm người chuyên nghiệp và đây là một nghề nghiệp sinh sống. Đối với game online cũng thế, sự khác biệt giữa người chơ thường và game thủ chuyên nghiệp như sau:

Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game

Từ người chơi thường đến một game thủ chuyên nghiệp

Kỹ năng cá nhân

Đâu tiên, điểm khác biệt rõ nhất để tạo lên một game thủ chuyên nghiệp chính là kỹ năng cá nhân.

Trong trận đấu liên minh huyền thoại chuyên nghiệp, các bạn sẽ phải sững sờ với kỹ năng và pha xử lý điêu luyện của các gamer như Faker, Peanut… đều là những tên tuổi hàng đầu trong game thủ chuyên nghiệp mà bao nhiêu chàng trai mơ ước.

Sự kết hợp đồng đội


Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game

Để dành chiến thắng sự kết hợp giữa đồng đội với nhau có vai trò then chốt

Các trận game online thường thi đấu theo đội, nhóm, nên họ phải có nhiều thời gian để huấn luyện cùng với nhau, để hiểu cách chơi của nhau mới có thể tạo nên sự kết hợp nhuần nhuyễn nhất. Từ đó mới đem lại thành công cho cả đội.

Dành nhiều thời gian chơi game

Từ đam mê đơn giản là sở thích hàng ngày được chơi game, được giải trí,.. dần dần trở thành một công việc chính, ngoài sinh hoạt cá nhân, họ bỏ toàn bộ thời gian của mình để chơi game.

Còn người chỉ có đam mê bình thường, sau những ngày đi học, giờ đi làm, họ bớt chút thời gian 1-2 h mỗi ngày để giải trí với game.

Kiếm tiền từ việc chơi game và nhận được sự hâm mộ


Lịch sử phát triển của ngành công nghiệp game

Kiếm tiền từ việc chơi game và nhận được sự hâm mộ


Một người bình thường, chơi game để giải trí và để thỏa mãn niềm đam mê. Đối với một game thủ chuyên nghiệp, việc tham gia các trận đấu, giành chiến thắng trong các mùa giải mang lại thu nhập khủng cho họ. Thậm chí, nhiều tên tuổi thành công trong sự nghiệp có lượng fan hùng hậu, không kém những nghệ sĩ trong giới showbiz.

Khả năng chịu áp lực lớn

Để trở thành một game thủ chuyên nghiệp cùng sự kỳ vọng của fan, sự tự hào màu cờ sắc áo, thành tựu trong mùa giải,.. mà game thủ phải đối mặt với rất nhiều áp lực lớn và đòi hỏi phải có một tinh thần thép để đối mặt.

Qua đó, với một đam mê nhỏ của người chơi game, và dần dần trở thành niềm đam mê lớn, mang đến cho game thủ một nghề nghiệp chuyên nghiệp, nhưng cũng phải đánh đổi bằng sự cố gắng, nỗ lực hãy rèn luyện cho mình kỹ năng và tinh thần thật tốt. Chính từ sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ game mà game thủ cũng thay đổi, từ một người chơi thường đến một game thủ chuyên nghiệp.

>>> Đọc thêm: Tính 2 mặt của game online đối với thế hệ trẻ
 
Tin tức liên quan
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn